ข่าวสารและบทความ

Water stop คืออะไร ?

Water stop คืออะไร หลายๆคนเคยได้ยินและอาจรู้จักในชื่อนี้เวลาเข้ามาทำงานใหม่ๆ แต่มันมีหน้าที่อะไร มีรูปแบบใดที่จะเลือกนำมาใช้งานให้ถูกต้องกับงานก่อสร้าง มันคือวัสดุที่ป้องกันการไหลของน้ำและความชื้นนั่นเองและจากวัสดุที่ป้องกันปัญหาน้ำรั่วกลับกลายเป็นตัวปัญหานำพาน้ำรั่วในอนาคตหากติดตั้งผิดวิธีเราควรมารู้จักวัสดุตัวนี้กันว่าจะเลือกใช้อย่างไรให้ถูกกับงาน เราแบ่งประเภทการใช้งานหลักๆออกเป็น 2 ประเภท คือ Construction Joint และ Expansion Joint

Construction Joint 
หน้าที่สำคัญของมันสำคัญต่อการใช้งานมากเพื่อต้านแรงดันน้ำที่ไม่ต้องการให้น้ำซึมไหลเข้ามาจากทิศทางที่ต้องการเราควรเลือกหน้าตาของมันให้เหมาะสมโดยเลือกจาก Section ที่มี Rip หรือครีบ มากๆ ถ้ามีมากเท่าไรก็มีผลต่อการรั่วของน้ำได้ดีขึ้นตามรูปร่างหน้าตา แต่ยังไม่ได้รวมถึงเทคนิคในการติดตั้งนะครับแต่ขอแนะถึงการเลือกใช้งานก่อนส่วนรูกลางของ waterstop มีเพื่อการยืดหดตัวในอนาคตของโครงสร้าง เช่นดังในรูป

Expansion Joint
หน้าที่สำคัญของมันสำคัญต่อการใช้งานเพื่อต้านความชื้น และแรงดันน้ำต่ำที่ไม่ต้องการให้น้ำซึมไหลเข้ามาจากทิศทางที่ต้องการเช่นกันแต่มีภาวะที่ไม่เน้นเรื่องของเหลวจากน้ำมากนักแต่เน้นในเรื่องป้องกันความชื้น การยืดหดตัวของวัสดุที่มีภาวะการยืดหยุ่นตัวสูงหรือการสั่นสะเทือนของโครงสร้างจากรูปที่เห็นว่ามีรูอยู่ตรงกลางของตัว waterstop นั่นคือหัวใจของการยืดหยุ่นตัวต่อการเปลี่ยนรูปของวัตถุที่เราต้องการนำไปป้องกันความชื้นลดการฉีกขาดและหดกลับได้โดยมากจะเลือกนำมาใช้งานกับพื้นโรงงาน ลานกว้าง ที่ไม่มีแรงดันจากน้ำไม่มากนักจึงไม่มี Rip ดูจากรูป

***หมายเหตุ***
นอกจากประเภทของwaterstop 2 แบบนี้ยังมีอีกประเภทหนึ่ง คือ swellable waterstop ซึ่งเราจะมาว่ากันภายหลังว่าเราไม่ได้ลืมมันครับ
มีประโยชน์อย่างไรใช้กับตรงไหนเหมาะ

ผู้เขียน: โชคศิริ ชูธงไชย